Cách diệt muỗi anophen hiệu quả

cach diet muoi anophen

Diệt muỗi Anophen là cách phòng ngừa sốt rét đơn giản nhất, tốt nhất. Vậy cách diệt muỗi Anophen hiệu quả bao gồm những phương pháp nào? Hãy tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây

Anophen là muỗi gì?

Muỗi Anophen hay còn được biết đến với tên gọi muỗi vằn là loại muỗi hút máu người và là trung gian lây truyền nhiều bệnh lý như sốt rét, giun chỉ và các bệnh virus khác.

Theo đó, chi muỗi này bao gồm hơn 460 loại khác nhau, nhưng chỉ có 60 loại có khả năng truyền bệnh. Muỗi Anophen có những đặc điểm riêng biết về “ngoại hình”, rất dễ để nhận biết, bao gồm:

 • Thân muỗi dài bằng vòi.
 • Trên cánh có nhiều vẩy đen trắng đan xen.
 • Muỗi khi đốt luôn đậu theo góc 450

Muỗi Anophen sống và sinh sản chủ yếu ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là tại những nơi có ánh sáng mặt trời, có nguồn nước chảy chậm, ứ đọng. Tại đây, chúng sẽ đẻ trứng và sau khoảng từ 11-13 ngày, ấu trùng muỗi nở và sau đó phát triển thành muỗi trường thành. Khả năng sinh sản của loại muỗi này rất “đáng nể” khi 1 muỗi cái có thể cho ra hàng ngàn trứng muỗi.

Muỗi Anophen truyền bệnh như thế nào?

Thực tế cho thấy, muỗi Anophen rất thích hút máu, của cả người và động vật. Bởi trong máu của các vật chủ này chứa Protein, với nguồn dinh dưỡng có tác dụng nuôi dưỡng giúp trứng muỗi phát triển.

Máu từ các vật chủ sau khi được hút sẽ được “chuyển hóa” bên trong cơ thể của muỗi Anophen. Và việc loại muỗi này hút máu từ nhiều vật chủ sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi cho các loại virus như: Zika, sốt rét, giun chỉ…lan truyền từ vật chủ này sang vật chủ khác. => Tìm hiểu thêm về bệnh sốt xuất huyết do muỗi đốt

Cách diệt muỗi Anophen hiệu quả

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia y tế, cách tốt nhất để phòng bệnh sốt rét, giun chỉ…đó là diệt muỗi Anophen xung quanh khu vực sống. Bạn đọc có thể tham khảo một số cách diệt muỗi Anophen hiệu quả dưới đây:

Vệ sinh, dọn dẹp môi trường sống

Đây là biện pháp đầu tiên, đơn giản và dễ thực hiện nhất để loại bỏ sự tồn tại của muỗi Anophen. Bởi điều này sẽ giúp cho môi trường sống của muỗi bị ảnh hưởng, giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, điều này cần được toàn thể cộng đồng chung sức, hưởng ứng bằng một số hành động như:

 • Xử lý các đồ vật ứ đọng nước trong nhà và xung quanh nhà: vỏ lon, bát đĩa vỡ, làm sạch ống nước…
 • Nồi niêu, bát đũa sau khi rửa nên úp ngược lại.
 • Thay nước thường xuyên cho bể cả, chậu hoa…

Diệt muỗi Anophen bằng nước đường

Nước đường có thể dẫn dụ và tiêu diệt nhiều loại côn trùng, bao gồm cả muỗi Anophen. Theo đó, chỉ cần cho nước đường vào chai thủy tinh rồi lắc lên sao cho đường phụ một lớp mỏng trên thành chai và khi muỗi bám vào, nó sẽ không thể “cất cánh” để bay đi được nữa.

Sử dụng mùi hương để diệt muỗi Anophen

Muỗi Anophen rất sợ các mũi hương như từ vỏ quýt khô, lá bạc hà…Vì thế, sử dụng các mùi hương này cũng là một cách diệt muỗi hiệu quả.

Chỉ cần cho một chút vỏ quýt khô, lá bạc hà vào trong một túi vải nhỏ và treo tại những vị trí có nhiều muỗi sẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, cần kiểm tra và thay mới kịp thời để luôn duy trì mùi hương nhé.

Diệt muỗi Anophen hiệu quả bằng dung dịch diệt muỗi

Đây là cách được nhiều gia đình áp dụng để điệt muỗi Anophen. Bởi cách điều chế loại dung dịch này rất đơn giản và nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo đó, chỉ cần chuẩn bị 10 cây sả, nước lọc và 200ml rượu trắng và thực hiện theo từng bước sau:

 • Cắt bỏ phần lá, giữ lại gốc sả.
 • Cho gốc sả vào chai thủy tinh và đổ rượu, nước vào cùng. Lưu ý nên đổ ngập hết sả.
 • Mang hỗn hợp trên bảo quản tại chỗ khô thoáng trong 3 ngày.
 • Sau 3 ngày, đổ ra và xay nhuyễn sả, giữ bã và lọc lấy nước.
 • Dùng nước này này phun vào những vị trí có nhiều muỗi.

Ngoài cách này, cũng có thể tìm mua các sản phẩm thuốc xịt muỗi được bán trên thị trường. Đặc biệt, cần chú ý tới cách sử dụng và việc bảo hộ trong quá trình phun thuốc.

Dùng điện để diệt muỗi

Dưới tác dụng của vợt điện, muỗi Anophen khi bay đến gần sẽ bị tiêu diệt. Đây là cách khá an toàn, vệ sinh, không ảnh hưởng đến môi trường nhưng cần kết hợp thêm một số cách khác để mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Trồng cây quanh nhà

Sự rậm rạp quá mức của cây cối hay bụi rậm có thể là nơi trú ngụ cho muỗi, nhưng nếu trồng một số loại cây như hương thảo, sả…quanh nhà, muỗi sẽ bị ảnh hưởng bởi mùi hương và không dám bay vào nhà. Tốt nhất, nên trồng ở góc nhà hoặc các khu vực có cửa ra vào để diệt phát huy tác dụng.

Khám phá đặc điểm hình thai và mức độ nguy hiểm của muỗi Aedes aegypti

Trên đây là một số cách diệt muỗi Anophen hiệu quả xin được chia sẻ tới bạn đọc. Hãy ghi lại và áp dụng để tránh khỏi kẻ truyền bệnh trung gian đáng ghét này nhé!

[addtoany]
Bình luận của bạn