Tinh trùng sống được bao lâu?

tinh trung song duoc bao lau

Tinh trùng sống được bao lâu? – Thông thường sau khi xuất tinh ở môi trường trong âm đạo, tinh trùng chỉ sống được khoảng 2 tiếng, có đến 90% số lượng tinh trùng bị chết. Con số này sẽ thay đổi trong môi trường khác nhau

Bên cạnh chất lượng tinh trùng thì thời gian sống của tinh trùng cũng là yếu tố quyết định khả năng thụ thai. Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những cặp đôi đang mong ngóng có được một mụm con.

Dưới đây là một số thông tin về thời gian sống của tinh trùng trong các môi trường khác nhau mà bạn nên biết. Cùng tìm hiểu nhé

Tinh trùng sống được bao lâu?

  • Thời gian sống của tinh trùng trong môi trường âm đạo

Như đã nói ở trên, thông thường tinh trùng chỉ sau 2 tiếng sau khi xuất tinh và có đến 90% số lượng tinh trùng bị chết đi. Nguyên nhân là do môi trường axit với độ ph trong âm đạo dao động từ 3.5 -4. Đây là môi trường khắc nghiệt khiến tinh trùng khó có thể sống sót và di chuyển sâu vào trong âm đạo.

Ở phụ nữ có môi trường âm đạo có tính axit càng cao khả năng mang thai bé gái cao hơn. Bởi đây là môi trường thuật lợi cho tinh trùng X di chuyển, thời gian sống lâu hơn tinh trùng Y và ngược lại.

  • Tinh trùng “trụ” được bao lâu trong tử cung

Sau khi xuất tinh sẽ có hàng hàng ngàn tinh trùng được phóng vào trong âm đao. Nhưng do âm đạo của phụ nữ có tính axit, đây là môi trường khắc nghiệt sau khi qua được môi trường âm đạo di chuyển đến tử cung số lượng tinh trùng giảm đáng kể

Thời gian tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung khoảng 3-5 ngày. Trong những ngày sắp rụng trứng, tinh trùng dễ dàng thâm nhập vào trong tử cung nhất do khi này hormone nội tiết tố estrogen tăng lên làm tử cung tiết ra nhiều dịch nhày trong và loãng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển.

 Quá trình di chuyển của tinh trùng vào tử cung không hề dễ dàng:

  • Sau khi xuất tinh 15 phút, tinh trùng mới di chuyển đến cổ tử cung
  • Một tiếng sau thì tinh trung di chuyển được vào bên trong tử cung do bị ngăn chặn bởi các chất nhầy ở cổ tử cung.
  • Trong môi trường tử cung, tinh trùng có thể sống khỏe mạnh bình thường trong 6 tiếng.
  • Sau 12 tiếng số lượng tinh trùng giảm đi rất nhiều, chỉ những tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể “trụ lại” trong tử cung sau 3 ngày.
  • Tinh trùng “vùng vẫy” được bao lâu ngoài không khí

Nếu tinh trùng không được phòng vào trong âm đạo, trong môi trường thuận lợi thì tuổi thọ của tinh trùng khá thấp, đặc biệt là ngoài không khí.

Do ở ngoài không khí tinh trùng không có gì bảo vệ, khả năng chết hoặc “thoi thóp” chỉ trong vài phút. Trong trường hợp được phóng ra ở nơi ẩm ướt thì thời gian sống của chúng chỉ khoảng 10 – 15 phút. May mắn hơn, tinh trùng được tinh dịch che chắn bảo vệ thì thời gian có thể kéo dài 20 – 24h

Tuổi thọ của tinh trùng dựa vào các yếu tố nào?

Tinh trùng được sản sinh ra từ tinh hoàn của nam giới nên các yếu tố ảnh hưởng đến tinh hoàn sẽ quyết định tuổi thọ của tinh trùng bao gồm các yếu tố sau:

Tuổi tác: Theo các chuyên gia y tế thì tuổi càng cao, tinh trùng càng yếu và tỉ lệ dị dang càng nhiều, thời gian sống của tinh trùng ngắn đi. Do đó sau độ tuổi trung niên tuổi càng cao càng không thích hợp để sinh con.

– Chế độ ăn uống: Dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe sinh sản của nam giới. Để tinh trùng khỏe mạnh, nam giới cần ăn uống đủ chất đặc biệt là bổ sung các vitamin và khoáng chất. Các thực phẩm có mùi nặng  như hành, tỏi, café cũng có thể ảnh hưởng đến mùi tinh dịch. Rượu, bia, thuốc lá không phải là thực phẩm nên có trong thực đơn để nuôi dưỡng những chú tinh binh khỏe mạnh.

– Nhiệt độ môi trường: Cũng như cơ thể, nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tinh trùng. 35-36 độ là nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng sống khỏe mạnh và sẵn sàng chiến đấu. Nếu tinh hoàn quá nóng có thể giết chết lượng tinh trùng đang có trong tinh hoàn. Đó là lý do nam giới được khuyến cáo không nên để laptop lên đùi khi làm việc để tránh nguy cơ gây vô sinh.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu thời gian sống của tinh trùng ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Từ đó bạn có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cũng như hạn chế những thói quen có thể gây hại đến chất lượng tinh trùng.

Có thể bạn quan tâm những thực phẩm tăng chất lượng tinh trùng, tăng khả năng mang thai. Hãy tham khảo top 20 thực phẩm tăng khả năng thụ thai tốt nhất

[addtoany]
Bình luận của bạn